Review : รีวิว – พาวัยเก๋าเที่ยวสุขใจใกล้แค่เอื้อม..ที่เมืองจันท์

banner copy

Review by : nnbussa
Date : March 2016พาวัยเก๋า เที่ยวสุขใจ ที่เมืองใกล้แค่เอื้อม … จันทบุรี

          ว่ะว่ะว้าววววว ทริปนี้ เป็นทริปสำหรับวัยเก่า เอ๊ย!! ไม่ใช่วัยเก๋าตะหาก วัยเก๋าที่เราหมายถึงก็คือ วัยเก๋าประจำบ้านของเรานั่นเอง จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจากคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรานั่นเอง รับรองว่าทริปนี้พวกท่านจะได้เที่ยวแบบสุขใจ จนลืมเหนื่อยไปเลยล่ะ

99

          สถานที่ที่เราจะพาไปในวันนี้ก็คือ จังหวัดจันทบุรี หนึ่งใน 12 เมืองต้องห้าม…พลาด แม้จังหวัดนี้จะโดดเด่นเรื่องผลไม้ก็ตาม แต่ในวันนี้เราไม่ได้พาเพื่อน ๆ ไปชิมผลไม้กันนะคะ เราจะพาไปชมวิวบนถนนที่ขึ้นชื่อว่าโรแมนติกที่สุดของภาคตะวันออก ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์การรักษาไว้ซึ่งส่วนหนึ่งของประเทศไทย และปิดท้ายด้วยการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ฮั่นแน่!! อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่ามีที่ไหนกันบ้าง ตามเรามาได้เลย และรับรองเลยว่า จะไม่มีทางได้ยินคำว่าเหนื่อย เมื่อย หรือล้า จากปากวัยเก๋าของเราอย่างแน่นอน เพราะทริปนี้จะเป็นทริปที่ เที่ยวสบาย คลายกังวล จนสุขใจ อัย อัย อัย อัย (เสียงแอคโค่)

118

          แฮ่…พล่ามมาซะเยอะ มาเริ่มต้นกับสถานที่แรกของเราเลยแล้วกันนะคะ หลังจากที่นั่งรถจากกรุงเทพฯ มาถึงจุดแรก ก็ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แหมะ แปบเดียวเท่านั้นแหละ ได้หลับไปหนึ่งตื่น พอลืมตาปุ๊บก็ถึงปั๊บ แต่ช่วงจังหวะที่ใกล้จะถึง เราแนะนำว่า ให้ตื่นมาชมความสวยงามของธรรมชาติกันซักนิสนึง เพราะถนนสายนี้จะถูกขนาบไปด้วยภูเขาด้านหนึ่ง และน้ำทะเลอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างต่อเนื่องถึง 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถนนที่ว่านี้มีชื่อว่า ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต และนอกจากจะสัญจรไปมาด้วยรถยนต์ได้แล้ว ถนนสายนี้ยังมีเส้นทางพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ได้มาปั่นจักรยานพร้อมสัมผัสความงดงามของธรรมชาติบริเวณนี้กันอีกด้วย

          และเมื่อผ่านถนนเส้นนั้นมา ก็ต้องมาจอดวักแพะ แวะพัก ชมวิวกันที่ จุดชมวิวเนินนางพญา จุดที่จะมองเห็นความงดงามของถนนสายโรแมนติกที่เราเพิ่งผ่านมาเมื่อซักครู่นี้นี่เอง .. ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จึงทำให้สถานที่นี้ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน “Dream Destinations กาลครั้งหนึ่ง…ต้องไป” และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คุณต้องมาเห็นด้วยตา พร้อมทั้งสัมผัสด้วยกายด้วยตัวของคุณเอง

120

117

119

จุดชมวิวเนินนางพญา

          มาต่อกันที่อีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ที่ทำให้จังหวัดจันทบุรียังคงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย นั่นก็คือ ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์อิสรภาพ และระหว่างทางที่จะไปถึงจุดหมายนั้น เราจะต้องข้ามผ่านสะพานตากสินมหาราช สะพานที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเล ภูเขา แบบ 360 องศา แถมยังได้เห็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนบริเวณนั้นอีกด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถแวะถ่ายภาพ หรือจะชมวิวก็ได้เช่นกัน อีกทั้งตอนเย็นก็มักจะมีผู้คนมาปั่นจักรยานออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศที่ดี ทิวทัศน์ที่สวยงาม ถือเป็นชีวิตที่น่าอิจฉาเสียจริงเชียว

96

79

84

98

93

94

สะพานตากสินมหาราช และทิวทัศน์แบบ 360 องศา

          ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์ฉลองอิสรภาพเมืองจันท์ ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำแหลมสิงห์ หมู่ 1 บ้านแหลมสิงห์ ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณ พ.ศ.2377 เป็นป้อมที่มีเจดีย์อิสรภาพ ที่ชาวจันทบุรีสร้างไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน หลังจากที่ชาวฝรั่งเศส ถอนกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรี ในสมัย ร.ศ.112

111

100

102

107

          ก่อนที่กรมศิลปากรจะบูรณะ มีการค้นพบเชิงเทินป้อมปืนใหญ่รายรอบมีคลังกระสุนดินดำ ด้านบนสุดของป้อมเป็นที่ตั้งของเจดีย์ฉลองการคืนดินแดนจากฝรั่งเศส หรือเจดีย์อิสรภาพ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างครอบองค์เจดีย์เดิม เป็นอนุสรณ์สถานหลังฝรั่งเศสถอนกองกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรีที่ยึดไว้ตั้ง พ.ศ.2436 ถึง 2447 รวมระยะเวลา 11 ปี

          และทุก ๆ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่นี่จะจัดงาน รำลึกพระบารมี 113 ปี ฉลองเมืองจันท์” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งรัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 4  และรัชกาลที่ 5 ที่ทรงกู้เหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 และรักษาแผ่นดินของเมืองจันทบุรีไว้ได้ พร้อมทั้งให้ประชาชนร่วมแต่งกายในชุดไทยมาร่วมในงานดังกล่าวด้วย แม้ปีนี้จะพลาดงานดี ๆ แบบนี้ไปก็ไม่เป็นไรนะคะ ปีหน้าก็เตรียมกาปฏิทินตัวโต ๆ ไว้เลย และอย่าลืมเตรียมชุดไทยมาใส่เดินสวย ๆ ในงานกันด้วยล่ะ :))

08

03

12

งาน “รำลึกพระบารมี 113 ปี ฉลองเมืองจันท์”

          ถ้าพูดถึงสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของเมืองจันท์ หลาย ๆ คนมักจะนึกถึง เขาคิชกูฎ เป็นอันดับต้น ๆ โดยหารู้ไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธ์ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเป็นสำนักปฏิบัติธรรม พร้อมทั้งเปิดให้เข้าสักการะและเยี่ยมชมความงดงามได้ทุกวัน นั่นก็คือ วัดเขาสุกิม

56

57

2

ก่อนขึ้นเขา สามารถสักการะสมเด็จพระมงคลมุนีไพรีพินาศศาสดาจารย์

          วัดเขาสุกิม ถูกสร้างขึ้นใน ปี พ.ศ. 2509 ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย (เจ้าอาวาสท่านแรกของวัด) มีเนื้อที่ประมาณ 3,280 ไร่ เนื่องจากวัดจะตั้งอยู่บนเนินเขา ทางวัดจึงสร้างรถรางไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพุทธศาสนิกชนทุกท่าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย หรือเพื่อน ๆ ที่ยังแข็งแรงสามารถเดินขึ้นบันไดผ่านซุ้มพญานาค ที่มีอยู่ด้วยกันถึง 7 คู่ ก็ได้เช่นกันนะคะ

53

54

3

4

เลือกใช้บริการรถรางไฟฟ้า หรือ เดินผ่านซุ้มพญานาค ก็ได้เช่นกัน

          เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนเขาก็สักการะ หลวงพ่อศิลามหามงคล และถัดมาเพื่อน ๆ จะได้เห็นต้นไม้หอมทรงปลูกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตั้งตระหง่านใหญ่โตอยู่เบื้องหน้า ก่อนทางเข้าพิพิธภัณฑ์กันอีกด้วย เมื่อพร้อมแล้ว เราก็มาตื่นตาตื่นใจไปกับของโบราณที่อยู่ภายในของตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติไปพร้อม ๆ กันเลย  และเราก็เชื่อเป็นอย่างมากว่า จะต้องถูกใจวัยเก๋าของเราอย่างแน่นอน 

7

50

สักการะหลวงพ่อศิลามหามงคล

45

47

          ซึ่งตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติ มีอยู่ด้วยกัน 4 ชั้น แต่ละชั้นมีความสำคัญดังนี้

          ชั้นที่ 1 เป็นห้องโถง ห้องประชุม-สัมมนา

          ชั้นที่ 2 บูชาพระบรมสารีริกธาตุ เป็นสถานที่ตั้งศพหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย และเป็นสถานที่ทำวัตรสวดมนต์ – ฉันภัตตาหาร

          ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่เก็บวัตถุโบราณล้ำค่า และหายาก อาทิ เครื่องสังคโลก สมัยบ้านเชียง สมัยสุโขทัย เครื่องสำฤทธิ์ เครื่องมือโบราณ อาวุธโบราณ และอื่น ๆ อันควรค่าแก่การศึกษา

43

41

39

38

35

32

31

36

          ชั้นที่ 4 เป็นชั้นที่มีทั้งเครื่องมุก เครื่องหยก แจกันยักษ์จากเมืองจีน สูง 3 – 4 เมตรเลยก็ว่าได้ และที่เป็นไฮไลท์ที่สุดก็คือ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสสนากรรมฐานหลายรูปหลายองค์ ซึ่งแต่ละองค์ดูงดงามและเหมือนจริงมาก อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของจังหวัดจันทบุรีได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ

25

29

23

เครื่องมุก เครื่องหยก แจกันยักษ์จากเมืองจีน สูง 3 – 4 เมตร

14

16

18

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น และเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานหลายรูปหลายองค์

17

พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย

          ตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติ จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. สำคัญที่สุด คือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เพื่อน ๆ ได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารต่าง ๆ หรือวัตถุโบราณต่าง ๆ เกิดขึ้นจากพลังศรัทธาของประชาชนทั้งสิ้น ที่ทั้งร่วมบริจาคทุนทรัพย์ และบริจาคสิ่งของ เพื่อนำมาตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ให้ลูกหลานในรุ่น ๆ ต่อไป ได้เห็น พร้อมทั้งได้ศึกษาอีกด้วย

          เชื่อรึยังล่ะ ว่าต้องถูกใจวัยเก๋าอย่างแน่นอน นี่ขนาดออกมาจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังพูดถึงกันไม่หยุดเลย ก็แหงหล่ะ เป็นของโบราณในสมัยพวกท่านทั้งนั้นนี่หน่า…

          เห็นไหมล่ะคะ มีเวลาวันเดียว ก็สามารถเที่ยวจันทบุรีได้แบบสบาย ๆ แถมยังสามารถพาวัยเก๋า อย่างคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย เที่ยวได้อย่างง่าย ๆ อีก แล้วจะมีอะไรที่ดีไปกว่านี้อีกล่า…แล้วอย่าลืมพาพวกท่านเที่ยวให้ทั่วประเทศไทยนะคะ เพราะประเทศไทยยังมีความอัศจรรย์อีกหลายแห่งที่รอให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปสัมผัสกันอยู่ :))

105

109

 

Refer : จันทบุรี (Chanthaburi)


 

DETAIL :

  • สถานที่ / Address  :  ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์ฉลองการคืนอิสรภาพ
  • ที่ตั้ง / Location  :  หมู่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี 22120
  • เบอร์โทร / Tel  :  0 3945 6342
  • สถานที่ / Address  :  วัดเขาสุกิม
  • ที่ตั้ง / Location  :  ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี 22120
  • เบอร์โทร / Tel  :  0 3949 5243, 08 1941 8384
  • แฟกซ์ / Fax :  0 3949 5242
  • อีเมลล์ / E-mail  :  [email protected]
  • เว็บไซต์ / Website  :  www.khaosukim.org/khaosukim

Map :
12.765561, 102.030489

Review by : nnbussa Date : March 2016 พาวัยเก๋า เที่ยวสุขใจ ที่เมืองใกล้แค่เอื้อม ... จันทบุรี           ว่ะว่ะว้าววววว ทริปนี้ เป็นทริปสำหรับวัยเก่า เอ๊ย!! ไม่ใช่วัยเก๋าตะหาก วัยเก๋าที่เราหมายถึงก็คือ วัยเก๋าประจำบ้านของเรานั่นเอง จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจากคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรานั่นเอง รับรองว่าทริปนี้พวกท่านจะได้เที่ยวแบบสุขใจ จนลืมเหนื่อยไปเลยล่ะ           สถานที่ที่เราจะพาไปในวันนี้ก็คือ จังหวัดจันทบุรี หนึ่งใน 12 เมืองต้องห้าม...พลาด แม้จังหวัดนี้จะโดดเด่นเรื่องผลไม้ก็ตาม แต่ในวันนี้เราไม่ได้พาเพื่อน ๆ ไปชิมผลไม้กันนะคะ เราจะพาไปชมวิวบนถนนที่ขึ้นชื่อว่าโรแมนติกที่สุดของภาคตะวันออก ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์การรักษาไว้ซึ่งส่วนหนึ่งของประเทศไทย และปิดท้ายด้วยการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธ์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี ฮั่นแน่!! อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่ามีที่ไหนกันบ้าง ตามเรามาได้เลย และรับรองเลยว่า จะไม่มีทางได้ยินคำว่าเหนื่อย เมื่อย หรือล้า จากปากวัยเก๋าของเราอย่างแน่นอน เพราะทริปนี้จะเป็นทริปที่ เที่ยวสบาย คลายกังวล จนสุขใจ อัย อัย อัย อัย (เสียงแอคโค่)           แฮ่...พล่ามมาซะเยอะ มาเริ่มต้นกับสถานที่แรกของเราเลยแล้วกันนะคะ หลังจากที่นั่งรถจากกรุงเทพฯ มาถึงจุดแรก ก็ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง แหมะ แปบเดียวเท่านั้นแหละ ได้หลับไปหนึ่งตื่น พอลืมตาปุ๊บก็ถึงปั๊บ แต่ช่วงจังหวะที่ใกล้จะถึง เราแนะนำว่า ให้ตื่นมาชมความสวยงามของธรรมชาติกันซักนิสนึง เพราะถนนสายนี้จะถูกขนาบไปด้วยภูเขาด้านหนึ่ง และน้ำทะเลอีกด้านหนึ่ง ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างต่อเนื่องถึง 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว ถนนที่ว่านี้มีชื่อว่า ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต และนอกจากจะสัญจรไปมาด้วยรถยนต์ได้แล้ว ถนนสายนี้ยังมีเส้นทางพิเศษสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยาน ได้มาปั่นจักรยานพร้อมสัมผัสความงดงามของธรรมชาติบริเวณนี้กันอีกด้วย           และเมื่อผ่านถนนเส้นนั้นมา ก็ต้องมาจอดวักแพะ แวะพัก ชมวิวกันที่ จุดชมวิวเนินนางพญา จุดที่จะมองเห็นความงดงามของถนนสายโรแมนติกที่เราเพิ่งผ่านมาเมื่อซักครู่นี้นี่เอง .. ถนนเฉลิมบูรพาชลทิต จึงทำให้สถานที่นี้ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน “Dream Destinations กาลครั้งหนึ่ง...ต้องไป” และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่คุณต้องมาเห็นด้วยตา พร้อมทั้งสัมผัสด้วยกายด้วยตัวของคุณเอง จุดชมวิวเนินนางพญา           มาต่อกันที่อีกหนึ่งสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าจดจำ ที่ทำให้จังหวัดจันทบุรียังคงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย นั่นก็คือ ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์อิสรภาพ และระหว่างทางที่จะไปถึงจุดหมายนั้น เราจะต้องข้ามผ่านสะพานตากสินมหาราช สะพานที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเล ภูเขา แบบ 360 องศา แถมยังได้เห็นวิถีชีวิตของคนในชุมชนบริเวณนั้นอีกด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถแวะถ่ายภาพ หรือจะชมวิวก็ได้เช่นกัน อีกทั้งตอนเย็นก็มักจะมีผู้คนมาปั่นจักรยานออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศที่ดี ทิวทัศน์ที่สวยงาม ถือเป็นชีวิตที่น่าอิจฉาเสียจริงเชียว สะพานตากสินมหาราช และทิวทัศน์แบบ 360 องศา           ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์ฉลองอิสรภาพเมืองจันท์ ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำแหลมสิงห์ หมู่ 1 บ้านแหลมสิงห์ ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ประมาณ พ.ศ.2377 เป็นป้อมที่มีเจดีย์อิสรภาพ ที่ชาวจันทบุรีสร้างไว้ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน หลังจากที่ชาวฝรั่งเศส ถอนกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรี ในสมัย ร.ศ.112           ก่อนที่กรมศิลปากรจะบูรณะ มีการค้นพบเชิงเทินป้อมปืนใหญ่รายรอบมีคลังกระสุนดินดำ ด้านบนสุดของป้อมเป็นที่ตั้งของเจดีย์ฉลองการคืนดินแดนจากฝรั่งเศส หรือเจดีย์อิสรภาพ เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างครอบองค์เจดีย์เดิม เป็นอนุสรณ์สถานหลังฝรั่งเศสถอนกองกำลังออกจากจังหวัดจันทบุรีที่ยึดไว้ตั้ง พ.ศ.2436 ถึง 2447 รวมระยะเวลา 11 ปี           และทุก ๆ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ของทุกปี ที่นี่จะจัดงาน “รำลึกพระบารมี 113 ปี ฉลองเมืองจันท์” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณแห่งรัชกาลที่ 3 รัชกาลที่ 4  และรัชกาลที่ 5 ที่ทรงกู้เหตุการณ์วิกฤต ร.ศ.112 และรักษาแผ่นดินของเมืองจันทบุรีไว้ได้ พร้อมทั้งให้ประชาชนร่วมแต่งกายในชุดไทยมาร่วมในงานดังกล่าวด้วย แม้ปีนี้จะพลาดงานดี ๆ แบบนี้ไปก็ไม่เป็นไรนะคะ ปีหน้าก็เตรียมกาปฏิทินตัวโต ๆ ไว้เลย และอย่าลืมเตรียมชุดไทยมาใส่เดินสวย ๆ ในงานกันด้วยล่ะ :)) งาน “รำลึกพระบารมี 113 ปี ฉลองเมืองจันท์”           ถ้าพูดถึงสถานที่ศักดิ์สิทธ์ของเมืองจันท์ หลาย ๆ คนมักจะนึกถึง เขาคิชกูฎ เป็นอันดับต้น ๆ โดยหารู้ไม่ว่า ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธ์ไม่แพ้กัน อีกทั้งยังเป็นสำนักปฏิบัติธรรม พร้อมทั้งเปิดให้เข้าสักการะและเยี่ยมชมความงดงามได้ทุกวัน นั่นก็คือ วัดเขาสุกิม ก่อนขึ้นเขา สามารถสักการะสมเด็จพระมงคลมุนีไพรีพินาศศาสดาจารย์           วัดเขาสุกิม ถูกสร้างขึ้นใน ปี พ.ศ. 2509 ด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนที่มีต่อพระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย (เจ้าอาวาสท่านแรกของวัด) มีเนื้อที่ประมาณ 3,280 ไร่ เนื่องจากวัดจะตั้งอยู่บนเนินเขา ทางวัดจึงสร้างรถรางไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพุทธศาสนิกชนทุกท่าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย หรือเพื่อน ๆ ที่ยังแข็งแรงสามารถเดินขึ้นบันไดผ่านซุ้มพญานาค ที่มีอยู่ด้วยกันถึง 7 คู่ ก็ได้เช่นกันนะคะ เลือกใช้บริการรถรางไฟฟ้า หรือ เดินผ่านซุ้มพญานาค ก็ได้เช่นกัน           เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนเขาก็สักการะ หลวงพ่อศิลามหามงคล และถัดมาเพื่อน ๆ จะได้เห็นต้นไม้หอมทรงปลูกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ตั้งตระหง่านใหญ่โตอยู่เบื้องหน้า ก่อนทางเข้าพิพิธภัณฑ์กันอีกด้วย เมื่อพร้อมแล้ว เราก็มาตื่นตาตื่นใจไปกับของโบราณที่อยู่ภายในของตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติไปพร้อม ๆ กันเลย  และเราก็เชื่อเป็นอย่างมากว่า จะต้องถูกใจวัยเก๋าของเราอย่างแน่นอน  สักการะหลวงพ่อศิลามหามงคล           ซึ่งตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติ มีอยู่ด้วยกัน 4 ชั้น แต่ละชั้นมีความสำคัญดังนี้           ชั้นที่ 1 เป็นห้องโถง ห้องประชุม-สัมมนา           ชั้นที่ 2 บูชาพระบรมสารีริกธาตุ เป็นสถานที่ตั้งศพหลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย และเป็นสถานที่ทำวัตรสวดมนต์ – ฉันภัตตาหาร           ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่เก็บวัตถุโบราณล้ำค่า และหายาก อาทิ เครื่องสังคโลก สมัยบ้านเชียง สมัยสุโขทัย เครื่องสำฤทธิ์ เครื่องมือโบราณ อาวุธโบราณ และอื่น ๆ อันควรค่าแก่การศึกษา           ชั้นที่ 4 เป็นชั้นที่มีทั้งเครื่องมุก เครื่องหยก แจกันยักษ์จากเมืองจีน สูง 3 – 4 เมตรเลยก็ว่าได้ และที่เป็นไฮไลท์ที่สุดก็คือ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่น หลวงปู่เสาร์ และพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง สายวิปัสสนากรรมฐานหลายรูปหลายองค์ ซึ่งแต่ละองค์ดูงดงามและเหมือนจริงมาก อีกทั้งยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของจังหวัดจันทบุรีได้แบบ 360 องศาเลยค่ะ เครื่องมุก เครื่องหยก แจกันยักษ์จากเมืองจีน สูง 3 – 4 เมตร พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง หลวงปู่เสาร์ หลวงปู่มั่น และเกจิอาจารย์สายวิปัสสนากรรมฐานหลายรูปหลายองค์ พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย           ตึก 60 ปี เฉลิมพระเกียรติ จะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. สำคัญที่สุด คือ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เพื่อน ๆ ได้เห็น ไม่ว่าจะเป็นตัวอาคารต่าง ๆ หรือวัตถุโบราณต่าง ๆ เกิดขึ้นจากพลังศรัทธาของประชาชนทั้งสิ้น ที่ทั้งร่วมบริจาคทุนทรัพย์ และบริจาคสิ่งของ เพื่อนำมาตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ให้ลูกหลานในรุ่น ๆ ต่อไป ได้เห็น พร้อมทั้งได้ศึกษาอีกด้วย           เชื่อรึยังล่ะ ว่าต้องถูกใจวัยเก๋าอย่างแน่นอน นี่ขนาดออกมาจากพิพิธภัณฑ์แล้ว ยังพูดถึงกันไม่หยุดเลย ก็แหงหล่ะ เป็นของโบราณในสมัยพวกท่านทั้งนั้นนี่หน่า...           เห็นไหมล่ะคะ มีเวลาวันเดียว ก็สามารถเที่ยวจันทบุรีได้แบบสบาย ๆ แถมยังสามารถพาวัยเก๋า อย่างคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย เที่ยวได้อย่างง่าย ๆ อีก แล้วจะมีอะไรที่ดีไปกว่านี้อีกล่า...แล้วอย่าลืมพาพวกท่านเที่ยวให้ทั่วประเทศไทยนะคะ เพราะประเทศไทยยังมีความอัศจรรย์อีกหลายแห่งที่รอให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปสัมผัสกันอยู่ :))   Refer : จันทบุรี (Chanthaburi)   DETAIL : สถานที่ / Address  :  ป้อมไพรีพินาศ และเจดีย์ฉลองการคืนอิสรภาพ ที่ตั้ง / Location  :  หมู่ 1 ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี 22120 เบอร์โทร / Tel  :  0 3945 6342 สถานที่ / Address  :  วัดเขาสุกิม ที่ตั้ง / Location  :  ตำบลเขาบายศรี…

คะแนนสำหรับ Review ที่เที่ยว

0

100

ว่ะว่ะว้าววววว ทริปนี้ เป็นทริปสำหรับวัยเก่า เอ๊ย!! ไม่ใช่วัยเก๋าตะหาก วัยเก๋าที่เราหมายถึงก็คือ วัยเก๋าประจำบ้านของเรานั่นเอง จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกเสียจากคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายของเรานั่นเอง รับรองว่าทริปนี้พวกท่านจะได้เที่ยวแบบสุขใจ จนลืมเหนื่อยไปเลยล่ะ

User Rating: Be the first one !
0

Comments

comments

You need to login or register to bookmark/favorite this content.

Author: parn04072534
Tags

Leave a Reply

Login

7 + thirteen =

Lost your password?