REVIEW : รีวิว – กอดแพร่ กอดน่าน กอดนา กอดป่า สดชื่น…กว่าใคร

Review by :Jalalang
Date : July 2016กอดแพร่ กอดน่าน กอดนา กอดป่า สดชื่น…กว่าใคร

          จังหวัดน่าน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ และ สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ จัดกิจกรรมทัศนาจรถ่ายภาพ ครั้งที่ 3/2559 ในทริป “กอดแพร่ กอดน่าน กอดนา กอดป่า สดชื่น…กว่าใคร” ระหว่างวันที่ 15 – 19 กรกฎาคม 2559

          โดยทริปทัศนาจรถ่ายภาพครั้งนี้เริ่มต้นในเช้าวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2559 ณ สถานที่แรก วัดบุญยืน อ.เวียงสา จ.น่าน วัดเก่าแก่ที่มีอายุนับร้อยปี ซึ่งได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อการถ่ายภาพในหมดต่าง ๆ อาทิ ประเพณีใส่บาตรเทียน ที่ถือเป็นประเพณีที่สำคัญที่คณะสงฆ์และคณะศรัทธาสาธุชนชาวอำเภอเวียงสา ได้ปฏิบัติสืบทอดกันมาเป็นเวลาช้านาน เป็นต้น

4 5

          ต่อด้วยภาพเณรองค์น้อยกับขบวนผ้าแห่รอบองค์พระธาตุ ที่ วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวงที่ประดิษฐานอยู่ที่ อ.ภูสา จ.น่าน อันเป็นอนุสรณ์ของความรักและความสัมพันธ์ ระหว่างเมืองน่านกับเมืองสุโขทัยในอดีต

10 22 23วัดพระธาตุแช่แห้ง

         และปิดท้ายทริปวันแรกกันที่ วัดภูมินทร์ อ.เมือง จ.น่าน เพื่อเก็บภาพแสง Twilight ยามเย็นกับเหล่านางรำที่อ่อนช้อย

3 12 8 2วัดภูมินทร์

          จากนั้นเช้าตรู่วันที่ 2 คณะช่างภาพและผู้สื่อข่าวก็ไม่พลาดที่จะไปเก็บภาพไฮไลท์รับตะวันของเมืองน่านกันที่ วัดพระธาตุเขาน้อย ก่อนที่จะเปลี่ยนโลเคชั่นไปถ่ายกันที่ อ.ปัว ที่ วัดหนองบัว วัดเก่าแก่ที่มีจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามและมีความสมบูรณ์ใกล้เคียงกับจิตรกรรมฝาผนังของวัดภูมินทร์ ต่อด้วยการถ่ายภาพอาร์ต ๆ ของช่างตีดาบ และวิวสวย ๆ ของท้องนาที่ตั้งอยู่ด้านหลังของร้าน ลำดวนผ้าทอ ก่อนที่จะเดินทางไปเก็บภาพของ บ่อเกลือสินเธาว์ ที่ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ก่อนที่จะหยุดทำเป็นเวลา 3 เดือนในช่วงเทศกาลวันเข้าพรรษา

20วัดพระธาตุเขาน้อย

18วัดหนองบัว

27 13 28 26 1 15บ่อเกลือ

          เช้าตรู่ของวันที่ 3 ซึ่งเป็นวัดสุดท้าย พลาดไม่ได้กับการเก็บมุมกว้างของภาพ นาขั้นบันได และวิถีชีวิตน่ารัก ๆ ของเด็กนักเรียนชาวบ่อเกลือที่เดินหยอกล้อกันบนคันนา ก่อนจะเดินทางไปปิดทริปยังสถานที่สุดท้าย ณ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี อ.เด่นชัย จ.แพร่ วัดที่สวยงามตามลักษณะของสถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสาน และยังมีการนำเอาสุดยอดงานด้านพุทธศิลป์ของล้านนาที่มีชื่อเสียงมารวมกันไว้ในที่เดียว

11 16นาขั้นบันได อ.บ่อเกลือ

24 17วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี

ขอขอบคุณ : สมาคมถ่ายภาพกรุงเทพ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่

 

 

Comments

comments

You need to login or register to bookmark/favorite this content.

Author: infoadmin
Tags

Leave a Reply

Login

14 − 7 =

Lost your password?