GoodTrip-สัมผัสมนต์เสน่ห์กับการเดินทางด้วยรถจักรไอน้ำสู่เมืองเก่าอยุธยา

Review by : น้องหญิง
Date : December 214สัมผัสมนต์เสน่ห์กับการเดินทางด้วยรถจักรไอน้ำเข้าสู่เมืองเก่าอยุธยา (พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ชัยนาท)

          ปู๊นปู๊น… กระฉึกกระฉัก… กระฉึกกระฉัก… เพียงแค่  ‘น้องหญิง’  ได้ยินเสียงแว่วๆก็รู้ว่าการเดินทางในวันนี้จะต้องคลาสสิกเป็นแน่แท้เจ้าค่ะ!!  โดยการเดินทางครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ททท. ภูมิภาคภาคกลาง , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) , ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเมืองไทย ครีเอทีฟ แอนด์ ทัวร์ จำกัด ที่พาไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของการเดินทางด้วย “รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด” ในเส้นทางกรุงเทพฯ – อยุธยา เพื่อพาน้องหญิงย้อนอดีตเมืองเก่าและเล่าขานประวัติศาสตร์เป็นเวลา ( 2 วัน 1 คืน ) ขอตัวแพ๊คกระเป๋าแปปน๊า แอร๊ยย ยย ย!!

          โดยน้องหญิงมีนัดกับหนุ่ม ๆ ในเวลาประมาณ 7.00 น. เพื่อลงทะเบียนที่ชานชาลาหัวลำโพง  ขอโบกราชรถก่อนนะเจ้าค๊าาา าา ~ ~

          เมื่อมาถึงชานชาลาหัวลำโพง  มีดนตรีพื้นบ้านมาต้อนรับน้องหญิงด้วย  อ๊ายย ยย ย….เหมือนน้องหญิงสำคัญ  *0*  ( จริง ๆ คือต้อนรับทุกคน – -* )

05

ด้านหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง

06

07

ด้านในของสถานีหัวลำโพง *0*

          สิ่งที่โดดเด่นในทริปนี้ที่ขาดไม่ได้เพราะเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของงานนี้เลย คือ “รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด”  ขอบอกเลยว่ามันคลาสสิกมว๊ากกก กก ก!!!  ในปีนี้ได้เปิดใช้เป็นครั้งแรกเลยน๊าตัวเธอออว์!!

08

รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด

118

ด้านหน้ารถไฟก็หล่อได้ใจจริงจริ๊งงงงง งงง ~

11

ด้านข้างก็สวย ><

10

คลาสสิกป่าวล๊า ~

          โดยรถไฟจะใช้เวลาเดินทางจากหัวลำโพงไปอยุธยาประมาณ 2 ชั่วโมงนะเจ้าค่ะ โดยจอดแวะที่สถานีบางประอินเพื่อให้ถ่ายรูปอีกรอบ *0*

12

… 2 ชั่วโมง ผ่านไป …

          เอี๊ยดดดดด ดด ด….. “ ♪  เสียง..งง ~ รถด่วนขบวนสดท้าย ยย ย ”  ที่ไหนละค่ะ!! ( ไม่มีขบวนสุดท้ายในพจนานุกรมค่ะ *0* ) เสียงรถไฟจอดเพื่อเทียบชานชาลาอยุธยาพร้อมการแสดงต้อนรับของชาวบ้านในชุดไทยพร้อมทั้งดนตรีพื้นบ้านสนุก ๆ *///*

15

สถานีอยุธยา

          แต่ในทริปของน้องหญิงยังไม่เที่ยวในพระนครศรีอยุธยาหรอกนะค๊าาา าา ~ ~  น้องหญิงจะตรงไปรับประทานอาหารที่ร้านลาบเป็ดชัยนาทเจ้าค่ะ ( เห็นแก่กินฝุดๆ  O[]O! ) โดยที่เราจะไปรถบัสปรับอากาศคันนี้ ><

120

ราชรถที่พาน้องหญิงทัวร์เจ้าค่ะ

          โดยร้านลาบเป็ดชัยนาทจะมีทั้งในอาคารที่ติดแอร์ และนอกอาคารที่เปิดโล้งโจ้งแบบ Open Air ใครชอบนะมุมไหน ก็จัดไปเจ้าค่ะ ~ ~

14

ด้านหน้าร้านลาบเป็ดชัยนาท

13

ในอาคารติดแอร์

28

นอกอาคาร Open Air

          โดยอาหารที่กินนั้นมีหลากหลายมากมายให้เลือกกันเลยยย ยย ย…

19

ปลาทับทิมนึ่งมะนาว

20

แกงป่า

18

ผัดผักรวมกุ้ง

23

ลาบเป็ด

21

ไก่ทอด

25

ส้มโอขาว

          เมื่อแน่นท้องจนต้องปลดกระดุมกันยกใหญ่ก็เดินทางไป  วัดปากคลองมะขามเฒ่า เพื่อกราบขอพร หลวงปู่ศุขเพื่อสร้างบุญกุศลให้ตัวเองและคนในครอบครัว น้องหญิงเป็นคนรักครอบครัวค่ะเลยขอพรนานหน่อย  -////-  โดย หลวงปู่ศุขเป็นที่ศัทธาของประชาชน เพราะมีความเชื่อถือในความขลังและความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่งทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกะพัน ฯ ด้านในก็ยังคงมีให้ทุกท่านได้สักการะทั้ง  “กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์และ เจ้าแม่กวนอิม  ^o^ 

124

วัดปากคลองมะขามเฒ่า

30

หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า

17

ท่านได้ให้พรทั้งคณะทัวร์

22

119
116

ด้านในจะมีจิตรกรรมผาผนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์

24

26

41

16

115

123

          น้องหญิงจะขอพาเดินทางต่อไปร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ที่ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร  กันนะเจ้าค่ะ.. โดยเชื่อกันว่าหากทำการห่มผ้าพระธาตุเจดีย์จะมีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลกับตัวเองอีกด้วยล่ะ   โดยวัดพระบรมธาตุวรวิหาร เดิมมีนามว่า “วัดพระธาตุ” และมีนามเรียกอีกนามหนึ่งว่า “วัดหัวเมือง” สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจอยู่แถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับประกอบพิธีพุทธาภิเษกของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ น้ำหน้าวัดบรมธาตุถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นำไปใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกแห่งหนึ่ง วัดพระบรมธาตุวรวิหารโบราณสถานและปูชนียวัตถุที่สำคัญ

125

วัดพระบรมธาตุวรวิหาร

          เมื่อเข้าซุ้มประตูวัดมา จะมีกุฏิอยู่ซ้ายมือ เปิดเป็นสถานที่สำหรับจองวัตถุมงคลของวัดพระบรมธาตุ ส่วนด้านขวามือมีพื้นที่ร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่พอจะมีพื้นที่สำหรับจอดรถ ถ้าใครนำรถยนต์ส่วนตัวมาก็สามารถเข้ามาจอดได้เลยเจ้าค่ะ

42

ทางเข้าวัดพระบรมธาตุวรวิหาร

          ตามทางจะเห็นอุโบสถสีขาวล้วน มองจากภายนอกไม่ค่อยมีการตกแต่งมากนัก ที่สะดุดตากว่าที่เคยเห็นวัดอื่นๆ ก็คือตำแหน่งของเสมาของพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่บนฐานชั้นบนสร้างมีลักษณะคล้ายขอบระเบียงยกสูงจากพื้นโบสถ์ วัดพระบรมธาตุวรวิหารปกติไม่ได้เปิดให้นมัสการพระประธานในพระอุโบสถ เพราะปูชนียสถานที่สำคัญของวัดที่ชาวบ้านเดินทางมากราบไหว้คือพระวิหารและพระธาตุ

121

พระอุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร

35

ภายในพระอุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร

36

29

อุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร

33

ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย

          บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์กลางวิหาร และพอเข้ามาในวิหาร สิ่งที่สร้างความแปลกใจ เป็นความมหัศจรรย์ของวัดพระบรมธาตุก็คือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ตรงกลางวิหารอย่างที่เห็น ทางวัดได้สร้างบ่อล้อมด้วยกระจกเป็นรูปแปดเหลี่ยม บานพระจกเปิดเข้าไปตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ได้

34

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์กลางวิหาร

31

ห่มผ้าพระธาตุเจดีย์

122

เสริมสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรื่อง

          แล้วถ้าท่านใดผ่านมาที่ชัยนาทจะต้องเห็นพระองค์ใหญ่แน่นอน!!  น้องหญิงขอแนะนำเลยนะเจ้าค่ะ… ขอให้แวะกราบขอพรจาก หลวงปู่ทวด  ณ พุทธอุทยานมหาราช เพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าถ้าได้ขอพรจะแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และมีเมตตามหานิยม เมื่อกราบขอพรจากหลวงปู่ทวดทางคณะทัวร์ของน้องหญิงก็เดินทางจากจังหวัดชัยนาทเพื่อมุ่งหน้าไปสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (  เมืองเก่าของเราแต่ก่อน )

38

พุทธอุทยานมหาราช

          จุดเด่นสำคัญก็คงหนีไม่พ้นหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ซึ่งมีหน้าตักขนาด 24 เมตร สูง 51 เมตร เมื่อเข้ามาถึงบริเวณก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ร่มรื่นพอสมควร แต่พื้นที่โดยรอบยังมีการขุดสระ และกำลังสร้างวัดวชิรธรรมาราม

39

หลวงปู่ทวด

          เดินทางมาเหนื่อยนั่งรถจนปวดตูดกันแล้ว…มามะ มาเปลี่ยนบรรยากาศล่องเรือชมความงามทัศนียภาพยามค่ำคืนกันเถอะค๊าาา าา ~ ~

44

ล่องเรือกับร้านอาหารกานต์กิตติ

40

เมนูบนเรือน่ากินมากเลยเจ้าคะ

43

บรรยากาศเมืองเก่ายามค่ำคืน

          โดยน้องหญิงได้เห็นวิวทิวทัศน์ของทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก พร้อมรับประทานอาหารค่ำบนเรือ โอ้วววว วว ว ~~ อะไรจะฟินแลนด์ขนาดนี้เจ้าค่ะ  >w<  โดยมีมัคคุเทศก์สุดหล่อ -///- มาบรรยายเพื่อให้รู้สึกถึงบรรยากาศโดยรอบมากขึ้น แอร๊ยย ยย ย!!!

          โดยที่ที่น้องหญิงจะเข้าพัก จะอยู่ในพระนครศรีอยุธยานี้แหละเจ้าค่ะ  ที่ โรงแรมวรบุรี อโยธยา  ( ใครเหงา…เรียกน้องหญิงไปนอนด้วยได้น๊า  -///- ) โดยที่นี้จะจัดสไตล์หรู ๆ เน้นความเป็นอยุธยาและความเป็นเมืองเก่ามากเลยละค่ะ  ราตรีสวัสดิ์นะเจ้าค๊าาา าา ~ ~

46

โซนต้อนรับของโรงแรมวรบุรี อโยธยา

45

48

49

ด้านในห้องพัก

51

50

TV โต๊ะเครื่องแป้งมีครบ!!

52

ภายนอกโรงแรม *0*

          น้องหญิงครับ…ตื่นได้แล้วขอรับ!!! ( เสียงพี่ติ๊ก อุ๊ป!!   ) เสียงนาฬิกาปลุกน้องหญิงเองค่ะ เป็นเอกลักษณ์และมันเป็นสัญญาณบอกว่าต้องลุกจากเตียงสินะเจ้าค่ะ ( ฟินอ่า ~~ พี่ติ๊กมาปลุก >///<  ) งั้นขอตัวอาบน้ำแต่งตัว และออกไปโซ้ยยย ย.. Breakfast ชามใหญ่ก่อนที่จะต้องเดินทางไปรับบุญกันอีกหลายวัด…

          พอกินอิ่มแล้ว ก็เดินทางไปยัง ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ( อาคารศาลาหลังเก่า ) เพื่อกราบสักการพระบรมราชานุสาวรีย์ และวีรกษัตรีของกรุงศรีอยุธยารวมทั้งหมด 6 พระองค์ และนำคณะเข้าชม หอนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยา”  เพื่อเข้าไปเรียนรู้ความเป็นมา โครงสร้างเมืองของอยุธยาตั้งแต่อดีต การค้าขายและความเป็นอยู่ในสมัยอยุธยา พร้อมรับหนังสือ ตามรอยพระบาทเสด็จอยุธยา  ( วันนี้น้องหญิงดูเรียบร้อยนะค่ะ – -* )

66

หอนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยา

54

โซนต้อนรับนักท่องเที่ยว ><

53

มามะ,,,ขึ้นชั้น 2 กัน

117

มาอ่านการขั้นเป็นมรดกโลกกัน😉

02

มาเรียนรู้อยุธยากัน ^^

57

55

58

ผังจำลองวัดพระศรีสรรเพชณ์

64

มีไกด์มาอธิบายให้ได้ความกระจ่างมากขึ้น

56

59

เล่าเรื่องราวชีวิตของชาวอยุธยา

          เมื่อรู้เรื่องราวของกรุงศรีอยุธยามากขึ้นแล้ว… ก็ขอเดินทางมาชมความงามอันวิจิตรการตาของโบราณสถานของ วัดมหาธาตุ  ที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาในสมัยกรุงศรีอยุธยาและยังได้ชม Unseen in Thailand คือ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้”  ที่โด่งดั่งไปทั่วโลกและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่เข้ามาชมเป็นอย่างมาก น้องหญิงขอบอกเลยนะเจ้าค่ะ….ว่ามัน อัศจรรย์จริงจริ๊งงง งง  ๆ

77

83

ขอห้ามต่าง ๆ ของวัดมหาธาตุ

129

04

76

เศียรพระพุทธรูปในรากไม้

73

ข้อมูลของเศียรพระพุทธรูปหินทราย

74

ข้อห้ามข้อนี้จะเห็นบ่อยมาก เพราะชาวต่างชาติจะชอบนำอิฐมาต่อเรียงกัน

          น้องหญิงจะพาเดินทางต่อเพื่อไปกราบสักการะ  พระมงคลบพิตร ณ วิหารพระมงคลบพิตรที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอีกองค์หนึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา คนส่วนใหญ่จะนิยมเข้ามานมัสการ “หลวงพ่อมงคลบพิตร” ก่อนจะเข้าชมพระราชวังโบราณ โดยทางด้านหน้าวิหารวัดพระมงคลบพิตร ก็จะมีร้านค้า OTOP ตั้งเรียงรายเยอะมว๊ากก กก ก!! บอกตรง ๆ น้องหญิงเลือกสอยไม่ถูกเลยค๊าาา และข้างๆของวัดมงคลบพิตรก็ยังมี วัดพระศรีสรรเพชญ์ ให้เดินชมอีกด้วย

70

วัดมงคลบพิตร

68

พระมงคลบพิตร

78

วัดพระศรีสรรเพชญ์

80

72

เป็นโบราณสถานที่สวยงามมากเลยค่ะ

          น้องหญิงคิดว่าถึงเวลาหาอะไรใส่ท้องกันแล้ว  อิ่มบุญนะค่ะ แต่บางทีก็ต้องให้ท้องอิ่มด้วย ( แอร๊ย ยย ย ถึงเวลาโปรดแล้ววว -///- น้องหญิงก็ขอพามา “ตลาดโก้งโค้ง” ตลาดโบราณที่คงความเป็นอยุธยา ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นสุด ๆ โดยการจำลองบรรยากาศโบราณ ชาวบ้านที่แต่งตัวย้อนยุคขายของพื้นบ้าน  โอ้ววว วว ว *0* 

96

ตลาดโก้งโค้ง

75

98

อาหารเยอะมาก…เลือกกินไม่ถูกเลย *0*

88

คนขายน่ารัก…แต่งตัวก็น่ารัก ><

86

87

ขนมพื้นบ้าน

136

101

การทำเครื่องปั้นแก้ว

          สินค้าบางชนิดนั้นก็หาชมยากในตลาดปัจจุบัน  แถมยังเป็นตลาดที่มีชื่อเสียงของอยุธยาที่ได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก น้องหญิงขอรับประทานอาหารกลางวันเพื่อดื่มด่ำบรรยากาศความเป็นแม่หญิงในสมัยอยุธยานั้นเลยนะเจ้าค่ะ โฮะ โฮะ โฮะ!! ^O^

133

135

ข้าวของเครื่องใช้ที่นี้ราคาถูกมากเลยเจ้าค่ะ

99

เอ๊ะ!! คนไหนคนขาย??

97

ย้อนวัยกับของเล่นตอนเด็ก ๆ *0*

          อิ่มมว๊ากกก กก!!! จนต้องปลดเข็มขัดกันเลย…  รู้สึกน้องหญิงจะกินมากไป  งั้นน้องหญิงขอย่อยโดยการไปกราบขอพร “พระพุทธไตรรัตนนายก” หรือ “หลวงพ่อโต” ณ “วัดพนัญเชิงวรวิหาร” ที่สร้างก่อนที่จะสถาปนากรุงศรีอยุธยาถึง 26 ปี และมีความเชื่อกันว่า…. เมื่อได้มากราบขอพรที่นี้แล้ว  จะสมหวังในเรื่องของการค้าขาย กิจการรุ่งเรื่องและชีวิตอยู่เย็นเป็นสุขตลอดไป แบบนี้พ่อค้าแม่ขายต้องไม่พลาดนะเจ้าค่ะ…. O[]O 

93

92

มากราบสักการะกันค่ะ

91

หลวงพ่อโต

141

89

          และเชื่อกันว่า…. ที่นี้โดดเด่นเรื่องของความรักอีกด้วย ถ้ามาขอพรกับ  “ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก” ที่เป็นศาลศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่ง เกี่ยวกับความรักศาลเจ้าแม่นั้นตั้งอยู่ริมท่าน้ำในวัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งชาวจีนเรียกกันว่า “ศาลเจ้าแม่อาเนี้ย” แบบนี้ต้องไปขอพรแล้วละเจ้าค๊าาา าา ~ ~

104

ศาลเจ้าแม่สร้อยดอกหมาก

103

ศาลศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่ขอพรเรื่องความรัก

          เวลาก็ได้ล่วงเลยมาจนถึงวัดสุดท้ายของวันนี้  คือ “วัดใหญ่ชัยมงคล”  หรือ “วัดป่าแก้ว”  น้องหญิงคิดว่า… จุดที่น่าสนใจของที่นี้ คือการสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  พร้อมชมพระเจดีย์ชัยมงคลที่มีความสูงถึง 60 เมตร ที่ได้สร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์ที่พระองค์มีชัยชนะจากสงครามยุทธหัตถี

94

วัดใหญ่ชัยมงคล

102

สวยมาก,,,ทั้งโบราณสถานและบรรยากาศรอบๆ

106

108

พระเจดีย์ชัยมงคล เป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

145

146

          และที่นี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย นั้นคือ วิหารพระพุทธไสยาสน์ , พระอุโบสถ และแถวพระพุทธรูปที่ประดิษฐานเรียงรายอยู่ในระเบียงคด และวิหารพระพุทธไสยาสน์ เป็นพระวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนเรศวร เพื่อใช้เป็นที่สักการะบูชา และปฏิบัติพระกรรมฐานของพระองค์

111

113

พระวิหารพระพุทธไสยาสน์

          มาต่อกับจุดที่น่าสนใจของที่นี้ คือการสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  โดยพระตำหนักที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
ณ วัดใหญ่ชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในปัจจุบัน

114

ทางเข้าตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

110

ตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

141-0001-026

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช

          เมื่อครั้งที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพำนักอยู่ในกรุงหงสาวดี ประเทศพม่า พระองค์ทรงนำไก่เหลืองหางขาวไปจากเมืองพิษณุโลก เพื่อนำไปชนกับไก่ของพระมหาอุปราชา เป็นไก่ชนที่มีลักษณะพิเศษมีความเฉลียวฉลาดในการต่อสู้ จึงชนชนะ จนได้รับสมญาว่า “เหลืองหางขาว ไก่เจ้าเลี้ยง”

112

          เป็นไงกันบ้างค่ะ…. ได้มาเที่ยวชมพร้อมทั้งสักการะวัดต่าง ๆ ในกรุงเก่าที่เล่าขานความเป็นมาของประวัติศาสตร์ หวังว่าทุกคนจะได้บุญที่น้องหญิงทำมาเผื่อนะเจ้าค่ะ *w*

          น้องหญิงรับรองค่ะว่า… ทั้งคนอ่านและคนที่มาท่องเที่ยวด้วยตัวเอง คงจะรู้สึกรักในประวัติศาสตร์ ซาบซึ้งในความเป็นมาของกรุงเก่าอย่างอยุธยาแน่นอนเจ้าค่ะ  >///<  ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ  ททท. ภูมิภาคภาคกลาง , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) , ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเมืองไทย ครีเอทีฟ แอนด์ ทัวร์ จำกัด ที่ทำให้ทริปในครั้งนี้ ได้ทั้งบุญ, ได้ทั้งความรู้และความประทับใจที่ได้ร่วมกันเล่าขานประวัติศาสตร์ที่สำคัญของประเทศไทยให้คงอยู่ตลอดไป…

Refer : พระนครศรีอยุธยา (Phra Nakhon Si Ayutthaya)


 

DETAIL :

 • สถานที่ / Address  :  ร้านลาบเป็ดชัยนาท
 • ที่ตั้ง / Location  :  372 หมู่5 ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท 17000
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 5647 6776, 0 5641 4149
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  10.00 น. – 21.00 น.
 • สถานที่ / Address  :  วัดปากคลองมะขามเฒ่า
 • ที่ตั้ง / Location  :  หมู่ 1 ตำบลมะขามเฒ่า อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท 17120
 • สถานที่ / Address  :  วัดพระบรมธาตุวรวิหาร
 • ที่ตั้ง / Location  :  หมู่ 6  ตำบลชัยนาท  อำเภอเมืองชัยนาท  จังหวัดชัยนาท  17000
 • สถานที่ / Address  :  พุทธอุทยานมหาราช
 • ที่ตั้ง / Location  :  ตั้งอยู่ที่ กิโลเมตรที่ 44 ถนนสายเอเชีย เลขที่ 115 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13150
 • สถานที่ / Address  :  ร้านอาหารกานต์กิตติ
 • ที่ตั้ง / Location  :  เลขที่ 7 หมู่ 2 ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 3532 2026 , 0 3524 1971
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เปิด 10.00 – 22.00 น.
 • สถานที่ / Address  :  โรงแรมวรบุรี อโยธยา
 • ที่ตั้ง / Location  :  89 หมู่ 11 ถนนวัดกล้วย ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 3524 9600-49 , 0 2656 7236
 • เบอร์แฟกซ์ / Fax  :  0 3524 9625  , 0 2656 7027
 • สถานที่ / Address  :  หอนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยา
 • ที่ตั้ง / Location  :  ตั้งอยู่ที่สุดถนนโรจนะ ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 3532 2730-1 , 0 3542 3177
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เวลา 09.00 – 16.30 น. (หยุดวันพุธ)
 • สถานที่ / Address  :  วัดมหาธาตุ
 • ที่ตั้ง / Location  :  อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เวลา 08.30 – 16.30 น.
 • สถานที่ / Address  :  วัดมงคลบพิตร
 • ที่ตั้ง / Location  :  ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เวลา 08.30 – 16.30 น.
 • สถานที่ / Address  :  ตลาดโก้งโค้ง
 • ที่ตั้ง / Location  :  บ้านแสงโสม  68/12 หมู่ 5 ถนนบางปะอิน – วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) ตำบลขนอนหลวง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  13160
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 3572 8286, 08 9107 8443
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  วันพฤหัสบดี – วันอาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ 09.00 – 16.00 น.
 • สถานที่ / Address  :  วัดพนัญเชิงวรวิหาร
 • ที่ตั้ง / Location  :  หมู่ 2  ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เวลา 08.00 – 17.00 น.
 • สถานที่ / Address  :  วัดใหญ่ชัยมงคล
 • ที่ตั้ง / Location  :  40/3  หมู่
 • 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
 • เบอร์โทร / Tel  :  0 3524 2640
 • เวลาเปิด-ปิด / Open-Closed  :  เวลา 08.00 – 17.00 น.

 

Map :
14.352222,100.576667

Review by : น้องหญิง Date : December 214 สัมผัสมนต์เสน่ห์กับการเดินทางด้วยรถจักรไอน้ำเข้าสู่เมืองเก่าอยุธยา (พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ชัยนาท)           ปู๊นปู๊น... กระฉึกกระฉัก... กระฉึกกระฉัก... เพียงแค่  ‘น้องหญิง’  ได้ยินเสียงแว่วๆก็รู้ว่าการเดินทางในวันนี้จะต้องคลาสสิกเป็นแน่แท้เจ้าค่ะ!!  โดยการเดินทางครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ททท. ภูมิภาคภาคกลาง , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) , ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเมืองไทย ครีเอทีฟ แอนด์ ทัวร์ จำกัด ที่พาไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของการเดินทางด้วย “รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด” ในเส้นทางกรุงเทพฯ – อยุธยา เพื่อพาน้องหญิงย้อนอดีตเมืองเก่าและเล่าขานประวัติศาสตร์เป็นเวลา ( 2 วัน 1 คืน ) ขอตัวแพ๊คกระเป๋าแปปน๊า แอร๊ยย ยย ย!!           โดยน้องหญิงมีนัดกับหนุ่ม ๆ ในเวลาประมาณ 7.00 น. เพื่อลงทะเบียนที่ชานชาลาหัวลำโพง  ขอโบกราชรถก่อนนะเจ้าค๊าาา าา ~ ~           เมื่อมาถึงชานชาลาหัวลำโพง  มีดนตรีพื้นบ้านมาต้อนรับน้องหญิงด้วย  อ๊ายย ยย ย....เหมือนน้องหญิงสำคัญ  *0*  ( จริง ๆ คือต้อนรับทุกคน - -* ) ด้านหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง ด้านในของสถานีหัวลำโพง *0*           สิ่งที่โดดเด่นในทริปนี้ที่ขาดไม่ได้เพราะเรียกได้ว่าเป็นพระเอกของงานนี้เลย คือ “รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด”  ขอบอกเลยว่ามันคลาสสิกมว๊ากกก กก ก!!!  ในปีนี้ได้เปิดใช้เป็นครั้งแรกเลยน๊าตัวเธอออว์!! รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด ด้านหน้ารถไฟก็หล่อได้ใจจริงจริ๊งงงงง งงง ~ ด้านข้างก็สวย >< คลาสสิกป่าวล๊า ~           โดยรถไฟจะใช้เวลาเดินทางจากหัวลำโพงไปอยุธยาประมาณ 2 ชั่วโมงนะเจ้าค่ะ โดยจอดแวะที่สถานีบางประอินเพื่อให้ถ่ายรูปอีกรอบ *0* ... 2 ชั่วโมง ผ่านไป ...           เอี๊ยดดดดด ดด ด..... “ ♪♬  เสียง..งง ~ รถด่วนขบวนสดท้าย ยย ย ♩♫ ”  ที่ไหนละค่ะ!! ( ไม่มีขบวนสุดท้ายในพจนานุกรมค่ะ *0* ) เสียงรถไฟจอดเพื่อเทียบชานชาลาอยุธยาพร้อมการแสดงต้อนรับของชาวบ้านในชุดไทยพร้อมทั้งดนตรีพื้นบ้านสนุก ๆ *///* สถานีอยุธยา           แต่ในทริปของน้องหญิงยังไม่เที่ยวในพระนครศรีอยุธยาหรอกนะค๊าาา าา ~ ~  น้องหญิงจะตรงไปรับประทานอาหารที่ร้านลาบเป็ดชัยนาทเจ้าค่ะ ( เห็นแก่กินฝุดๆ  O[]O! ) โดยที่เราจะไปรถบัสปรับอากาศคันนี้ >< ราชรถที่พาน้องหญิงทัวร์เจ้าค่ะ           โดยร้านลาบเป็ดชัยนาทจะมีทั้งในอาคารที่ติดแอร์ และนอกอาคารที่เปิดโล้งโจ้งแบบ Open Air ใครชอบนะมุมไหน ก็จัดไปเจ้าค่ะ ~ ~ ด้านหน้าร้านลาบเป็ดชัยนาท ในอาคารติดแอร์ นอกอาคาร Open Air           โดยอาหารที่กินนั้นมีหลากหลายมากมายให้เลือกกันเลยยย ยย ย... ปลาทับทิมนึ่งมะนาว แกงป่า ผัดผักรวมกุ้ง ลาบเป็ด ไก่ทอด ส้มโอขาว           เมื่อแน่นท้องจนต้องปลดกระดุมกันยกใหญ่ก็เดินทางไป  วัดปากคลองมะขามเฒ่า เพื่อกราบขอพร “หลวงปู่ศุข” เพื่อสร้างบุญกุศลให้ตัวเองและคนในครอบครัว น้องหญิงเป็นคนรักครอบครัวค่ะเลยขอพรนานหน่อย  -////-  โดย “หลวงปู่ศุข” เป็นที่ศัทธาของประชาชน เพราะมีความเชื่อถือในความขลังและความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างยิ่งทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าในด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย คงกะพัน ฯ ด้านในก็ยังคงมีให้ทุกท่านได้สักการะทั้ง  “กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” และ “เจ้าแม่กวนอิม”  ^o^  วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ท่านได้ให้พรทั้งคณะทัวร์ ด้านในจะมีจิตรกรรมผาผนังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์           น้องหญิงจะขอพาเดินทางต่อไปร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ ที่ “วัดพระบรมธาตุวรวิหาร”  กันนะเจ้าค่ะ.. โดยเชื่อกันว่าหากทำการห่มผ้าพระธาตุเจดีย์จะมีความเจริญรุ่งเรืองและเป็นสิริมงคลกับตัวเองอีกด้วยล่ะ   โดยวัดพระบรมธาตุวรวิหาร เดิมมีนามว่า “วัดพระธาตุ” และมีนามเรียกอีกนามหนึ่งว่า “วัดหัวเมือง” สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยขอมเรืองอำนาจอยู่แถบลุ่มน้ำเจ้าพระยา โดยมีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำหรับประกอบพิธีพุทธาภิเษกของพระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ น้ำหน้าวัดบรมธาตุถือว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นำไปใช้ในพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาอีกแห่งหนึ่ง วัดพระบรมธาตุวรวิหารโบราณสถานและปูชนียวัตถุที่สำคัญ วัดพระบรมธาตุวรวิหาร           เมื่อเข้าซุ้มประตูวัดมา จะมีกุฏิอยู่ซ้ายมือ เปิดเป็นสถานที่สำหรับจองวัตถุมงคลของวัดพระบรมธาตุ ส่วนด้านขวามือมีพื้นที่ร่มรื่นด้วยไม้ใหญ่พอจะมีพื้นที่สำหรับจอดรถ ถ้าใครนำรถยนต์ส่วนตัวมาก็สามารถเข้ามาจอดได้เลยเจ้าค่ะ ทางเข้าวัดพระบรมธาตุวรวิหาร           ตามทางจะเห็นอุโบสถสีขาวล้วน มองจากภายนอกไม่ค่อยมีการตกแต่งมากนัก ที่สะดุดตากว่าที่เคยเห็นวัดอื่นๆ ก็คือตำแหน่งของเสมาของพระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่บนฐานชั้นบนสร้างมีลักษณะคล้ายขอบระเบียงยกสูงจากพื้นโบสถ์ วัดพระบรมธาตุวรวิหารปกติไม่ได้เปิดให้นมัสการพระประธานในพระอุโบสถ เพราะปูชนียสถานที่สำคัญของวัดที่ชาวบ้านเดินทางมากราบไหว้คือพระวิหารและพระธาตุ พระอุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ภายในพระอุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร อุโบสถวัดพระบรมธาตุวรวิหาร ภายในอุโบสถมีพระประธานปางมารวิชัย           บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์กลางวิหาร และพอเข้ามาในวิหาร สิ่งที่สร้างความแปลกใจ เป็นความมหัศจรรย์ของวัดพระบรมธาตุก็คือบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ตรงกลางวิหารอย่างที่เห็น ทางวัดได้สร้างบ่อล้อมด้วยกระจกเป็นรูปแปดเหลี่ยม บานพระจกเปิดเข้าไปตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ได้ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์กลางวิหาร ห่มผ้าพระธาตุเจดีย์ เสริมสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรื่อง           แล้วถ้าท่านใดผ่านมาที่ชัยนาทจะต้องเห็นพระองค์ใหญ่แน่นอน!!  น้องหญิงขอแนะนำเลยนะเจ้าค่ะ... ขอให้แวะกราบขอพรจาก “หลวงปู่ทวด”  ณ พุทธอุทยานมหาราช เพื่อความเป็นสิริมงคล เชื่อว่าถ้าได้ขอพรจะแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และมีเมตตามหานิยม เมื่อกราบขอพรจากหลวงปู่ทวดทางคณะทัวร์ของน้องหญิงก็เดินทางจากจังหวัดชัยนาทเพื่อมุ่งหน้าไปสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (♪♬  เมืองเก่าของเราแต่ก่อน ♩♫ ) พุทธอุทยานมหาราช           จุดเด่นสำคัญก็คงหนีไม่พ้นหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ซึ่งมีหน้าตักขนาด 24 เมตร สูง 51 เมตร เมื่อเข้ามาถึงบริเวณก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ร่มรื่นพอสมควร แต่พื้นที่โดยรอบยังมีการขุดสระ และกำลังสร้างวัดวชิรธรรมาราม หลวงปู่ทวด           เดินทางมาเหนื่อยนั่งรถจนปวดตูดกันแล้ว...มามะ มาเปลี่ยนบรรยากาศล่องเรือชมความงามทัศนียภาพยามค่ำคืนกันเถอะค๊าาา าา ~ ~ ล่องเรือกับร้านอาหารกานต์กิตติ เมนูบนเรือน่ากินมากเลยเจ้าคะ บรรยากาศเมืองเก่ายามค่ำคืน           โดยน้องหญิงได้เห็นวิวทิวทัศน์ของทั้งสองฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำป่าสัก พร้อมรับประทานอาหารค่ำบนเรือ โอ้วววว วว ว ~~ อะไรจะฟินแลนด์ขนาดนี้เจ้าค่ะ  >w<  โดยมีมัคคุเทศก์สุดหล่อ -///- มาบรรยายเพื่อให้รู้สึกถึงบรรยากาศโดยรอบมากขึ้น แอร๊ยย ยย ย!!!           โดยที่ที่น้องหญิงจะเข้าพัก จะอยู่ในพระนครศรีอยุธยานี้แหละเจ้าค่ะ  ที่ “โรงแรมวรบุรี อโยธยา”  ( ใครเหงา...เรียกน้องหญิงไปนอนด้วยได้น๊า  -///- ) โดยที่นี้จะจัดสไตล์หรู ๆ เน้นความเป็นอยุธยาและความเป็นเมืองเก่ามากเลยละค่ะ  ราตรีสวัสดิ์นะเจ้าค๊าาา าา ~ ~ โซนต้อนรับของโรงแรมวรบุรี อโยธยา ด้านในห้องพัก TV โต๊ะเครื่องแป้งมีครบ!! ภายนอกโรงแรม *0*           น้องหญิงครับ...ตื่นได้แล้วขอรับ!!! ( เสียงพี่ติ๊ก อุ๊ป!!   ) เสียงนาฬิกาปลุกน้องหญิงเองค่ะ เป็นเอกลักษณ์และมันเป็นสัญญาณบอกว่าต้องลุกจากเตียงสินะเจ้าค่ะ ( ฟินอ่า ~~ พี่ติ๊กมาปลุก >///<  ) งั้นขอตัวอาบน้ำแต่งตัว และออกไปโซ้ยยย ย.. Breakfast ชามใหญ่ก่อนที่จะต้องเดินทางไปรับบุญกันอีกหลายวัด...           พอกินอิ่มแล้ว ก็เดินทางไปยัง “ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา” ( อาคารศาลาหลังเก่า ) เพื่อกราบสักการพระบรมราชานุสาวรีย์ และวีรกษัตรีของกรุงศรีอยุธยารวมทั้งหมด 6 พระองค์ และนำคณะเข้าชม “หอนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยา”  เพื่อเข้าไปเรียนรู้ความเป็นมา โครงสร้างเมืองของอยุธยาตั้งแต่อดีต การค้าขายและความเป็นอยู่ในสมัยอยุธยา พร้อมรับหนังสือ “ตามรอยพระบาทเสด็จอยุธยา”  ( วันนี้น้องหญิงดูเรียบร้อยนะค่ะ - -* ) หอนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยา โซนต้อนรับนักท่องเที่ยว >< มามะ,,,ขึ้นชั้น 2 กัน มาอ่านการขั้นเป็นมรดกโลกกัน;) มาเรียนรู้อยุธยากัน ^^ ผังจำลองวัดพระศรีสรรเพชณ์ มีไกด์มาอธิบายให้ได้ความกระจ่างมากขึ้น เล่าเรื่องราวชีวิตของชาวอยุธยา           เมื่อรู้เรื่องราวของกรุงศรีอยุธยามากขึ้นแล้ว... ก็ขอเดินทางมาชมความงามอันวิจิตรการตาของโบราณสถานของ “วัดมหาธาตุ”  ที่เป็นศูนย์กลางทางศาสนาในสมัยกรุงศรีอยุธยาและยังได้ชม Unseen in Thailand คือ “เศียรพระพุทธรูปในรากไม้”  ที่โด่งดั่งไปทั่วโลกและได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติที่เข้ามาชมเป็นอย่างมาก น้องหญิงขอบอกเลยนะเจ้าค่ะ....ว่ามัน อัศจรรย์จริงจริ๊งงง งง  ๆ ขอห้ามต่าง ๆ ของวัดมหาธาตุ เศียรพระพุทธรูปในรากไม้ ข้อมูลของเศียรพระพุทธรูปหินทราย ข้อห้ามข้อนี้จะเห็นบ่อยมาก เพราะชาวต่างชาติจะชอบนำอิฐมาต่อเรียงกัน           น้องหญิงจะพาเดินทางต่อเพื่อไปกราบสักการะ  “พระมงคลบพิตร” ณ วิหารพระมงคลบพิตรที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอีกองค์หนึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา คนส่วนใหญ่จะนิยมเข้ามานมัสการ “หลวงพ่อมงคลบพิตร” ก่อนจะเข้าชมพระราชวังโบราณ โดยทางด้านหน้าวิหารวัดพระมงคลบพิตร ก็จะมีร้านค้า OTOP ตั้งเรียงรายเยอะมว๊ากก กก ก!! บอกตรง…

คะแนน Reviews สำหรับที่เที่ยว

0

100

ปู๊นปู๊น... กระฉึกกระฉัก... กระฉึกกระฉัก... เพียงแค่ ‘น้องหญิง’ ได้ยินเสียงแว่วๆก็รู้ว่าการเดินทางในวันนี้จะต้องคลาสสิกเป็นแน่แท้เจ้าค่ะ!! โดยการเดินทางครั้งนี้ต้องขอขอบคุณ ททท. ภูมิภาคภาคกลาง , ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และ ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) , ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และ บริษัทเมืองไทย ครีเอทีฟ แอนด์ ทัวร์ จำกัด ที่พาไปสัมผัสมนต์เสน่ห์ของการเดินทางด้วย “รถจักรไอน้ำแปซิฟิคมิกาโด” ในเส้นทางกรุงเทพฯ – อยุธยา เพื่อพาน้องหญิงย้อนอดีตเมืองเก่าและเล่าขานประวัติศาสตร์เป็นเวลา ( 2 วัน 1 คืน ) ขอตัวแพ๊คกระเป๋าแปปน๊า แอร๊ยย ยย ย!! โดยน้องหญิงมีนัดกับหนุ่ม ๆ ในเวลาประมาณ 7.00 น. เพื่อลงทะเบียนที่ชานชาลาหัวลำโพง ขอโบกราชรถก่อนนะเจ้าค๊าาา าา ~ ~ เมื่อมาถึงชานชาลาหัวลำโพง มีดนตรีพื้นบ้านมาต้อนรับน้องหญิงด้วย อ๊ายย ยย ย....เหมือนน้องหญิงสำคัญ *0* ( จริง ๆ คือต้อนรับทุกคน - -* )

User Rating: Be the first one !
0

Comments

comments

You need to login or register to bookmark/favorite this content.

Author: parn04072534
Tags

Leave a Reply

Login

18 − two =

Lost your password?